Chi nhánh Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn – Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 4A Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3811 9783 - E: contactus.tanbinh@hoanmy.com

Các loại ung thư phổ biến ở người trẻ hiện nay | Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Các loại ung thư phổ biến ở người trẻ hiện nay

09-11-2022

Ung thư không phổ biến ở người trẻ tuổi nhưng nhiều loại có thể xảy ra ở nhóm tuổi 20-39 và điều trị có thể gặp nhiều khó khăn. Không giống như ung thư ở người lớn tuổi, ung thư ở người trẻ có thể do đột biến gen, ít liên quan đến lối sống, môi trường.

Một số ung thư phổ biến nhất ở thanh niên là ung thư vú, u lympho, u ác tính, sarcoma, ung thư cổ tử cung và buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư tinh hoàn, ung thư đại trực tràng, khối u não và tủy sống.

Ung thư thường gặp ở người trẻ

Dưới đây là một số loại ung thư có thể gặp ở người trẻ theo American Cancer Society.

Ung thư tuyến giáp

Nguy cơ ung thư tuyến giáp có xu hướng tăng lên khi già đi, nhưng nó thường được phát hiện ở độ tuổi trẻ hơn hầu hết các loại ung thư ở người lớn khác. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông.

Triệu chứng phổ biến nhất là một khối u ở phía trước cổ. Hầu hết các khối u tuyến giáp không phải là ung thư, nhưng bạn nên kiểm tra để chắc chắn. Các triệu chứng khác như đau hoặc sưng ở cổ, khó thở hoặc khó nuốt và thay đổi giọng nói. Cơ hội chữa khỏi rất tốt, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Ung thư vú

Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, hiếm khi trước 30. Ở người trẻ tuổi, triển vọng điều trị có thể tốt hơn. Dấu hiệu phổ biến nhất là một khối u hoặc khối u mới cứng và không đau. Phụ nữ trẻ thường có khối u ở vú mà không phải là ung thư. Trên thực tế, phụ nữ càng trẻ thì càng có nhiều khả năng là u lành tính, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ là khối u ác tính.

Ung thư vú ở người trẻ
Ung thư vú là laoij ung thư phổ biến nhất ở nữ giới

Các dấu hiệu khác như đau hoặc sưng vú, da vú dày lên, núm vú thay đổi hoặc chất lỏng (không phải sữa) rỉ ra từ núm vú. Dù phụ nữ ở độ tuổi nào, khối u ở vú và những thay đổi khác cũng cần được kiểm tra.

U lympho

U lympho là ung thư bắt đầu từ một số tế bào miễn dịch, được gọi là tế bào bạch huyết. Nó thường ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết hoặc các mô bạch huyết khác như amidan hoặc tuyến ức (một cơ quan nhỏ ở phía trước tim), tủy xương và các cơ quan khác.

U lympho có thể gây ra các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vị trí. Một số triệu chứng phổ biến như sụt cân, sốt, đổ mồ hôi, mệt mỏi và nổi cục (sưng hạch bạch huyết) dưới da ở cổ, nách hoặc bẹn.

Có 2 loại ung thư hạch chính là u lympho Hodgkin và không Hodgkin, đều có thể xảy ra ở thanh niên. Ung thư hạch Hodgkin phổ biến nhất ở 2 nhóm tuổi 15 đến 40 tuổi, nhưng thường ở độ tuổi 20 và sau 55 tuổi. Loại ung thư này tương tự nhau ở tất cả các nhóm tuổi.

U lympho không Hodgkin ít phổ biến hơn u lympho Hodgkin ở người trẻ tuổi, nhưng nguy cơ sẽ tăng lên khi già đi. Có nhiều loại U lympho không Hodgkin, một số loại ở người trẻ tuổi có xu hướng phát triển nhanh chóng và cần điều trị kịp thời. Song chúng đáp ứng với điều trị tốt hơn căn bệnh này ở người lớn tuổi.

U ác tính

Ung thư tế bào hắc tố là loại ung thư da, nhiều khả năng xảy ra ở người lớn tuổi hơn nhưng cũng thể gặp ở người trẻ. U ác tính là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở người dưới 30 tuổi (đặc biệt là phụ nữ trẻ). U ác tính di truyền trong gia đình có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn.

Dấu hiệu cảnh báo khối u ác tính là một đốm, nốt ruồi trên da, có thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc, sự thay đổi khác trên dạ. Nếu bạn thấy da bất thường thì nên đến bác sĩ kiểm tra da. Cơ hội chữa khỏi thường sẽ tốt hơn nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Ung thư mô mềm và ung thư xương (sarcoma)

Sarcoma là bệnh ung thư bắt đầu trong các mô liên kết như cơ, xương hoặc tế bào mỡ. Có 2 loại sarcoma chính gồm sarcoma mô mềm (bắt đầu trong cơ, mỡ, mạch máu hoặc một số mô khác của cơ thể) và sarcoma xương. Sarcoma có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng một số loại xảy ra thường xuyên nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên.

Sarcoma mô mềm: có thể bắt đầu ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể nhưng thường phát triển ở tay hoặc chân. Sarcoma cơ vân (Rhabdomyosarcoma) một loại ung thư bắt đầu từ các tế bào thường phát triển thành cơ xương, thường gặp nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi, nhưng nó cũng có thể phát triển ở thanh thiếu niên và thanh niên. Hầu hết các loại sarcoma mô mềm khác phổ biến hơn khi già đi. Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí bắt đầu của sarcoma và có thể bao gồm các cục u (có thể gây đau hoặc không gây đau), sưng tấy hoặc các vấn đề về ruột.

Sarcoma xương: hai loại ung thư xương phổ biến nhất là sarcoma xương và sarcoma Ewing, thường gặp nhất ở thanh thiếu niên, nhưng chúng cũng có thể phát triển ở người trẻ. Chúng thường gây đau xương vào ban đêm hoặc khi hoạt động, có thể gây sưng tấy ở khu vực xung quanh xương.

U xương thường bắt đầu ở gần các đầu xương chân hoặc cánh tay. Những nơi phổ biến nhất để bắt đầu sarcoma Ewing là xương chậu (hông), xương của thành ngực (chẳng hạn như xương sườn hoặc xương bả vai) hoặc ở giữa xương chân.

Ung thư cổ tử cung và buồng trứng

Ung thư cổ tử cung có xu hướng xảy ra ở tuổi trung niên. Hầu hết bệnh này được tìm thấy ở phụ nữ dưới 50 tuổi, hiếm khi ở độ tuổi dưới 20. Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung có thể được phát hiện sớm bằng các xét nghiệm sàng lọc. Vaccine chống lại HPV - loại virus có liên quan đến hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo bất thường.

Ung thư buồng trứng phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi so với phụ nữ dưới 40. Tuy nhiên, một số loại ung thư buồng trứng ít phổ biến hơn như khối u tế bào mầm thường gặp ở thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ hơn là ở phụ nữ lớn tuổi. Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường không gây ra các triệu chứng nhưng một số người có thể cảm thấy no nhanh khi ăn hoặc đầy hơi bất thường, đau bụng hoặc các triệu chứng tiết niệu.

ung thư cỏ tử cung và buồng trứng

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn thường phát triển ở nam giới trẻ hơn. Theo American Cancer Society, khoảng một nửa số ca ung thư tinh hoàn xảy ra ở nam giới trong độ tuổi 20-34.

Thông thường, triệu chứng đầu tiên của ung thư tinh hoàn là khối u trên tinh hoàn hoặc tinh hoàn bị sưng hoặc lớn hơn. Một số khối u tinh hoàn có thể gây đau, nhưng hầu hết thì không. Nếu thấy có khối u, bạn nên kiểm tra bất sớm để tìm nguyên nhân. Loại ung thư này có triển vọng chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng và trực tràng phổ biến hơn nhiều ở người lớn tuổi, nhưng có thể xảy ra ở lứa tuổi trẻ hơn. Di truyền di truyền làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ở người trẻ. Các xét nghiệm tầm soát thường có thể phát hiện sớm bệnh nhưng ở người trẻ cần có yếu tố nguy cơ cao chẳng hạn như di truyền. Các triệu chứng như chảy máu trực tràng, phân có màu sẫm, thay đổi thói quen đi tiêu, đau bụng, chán ăn và sụt cân. Triển vọng điều trị có xu hướng tốt hơn người lớn tuổi.

Mong rằng những thông tin chi tiết ở trên có thể giải đáp thắc mắc của mọi người về một số loại ung thư phổ biến ở người trẻ hiện nay. Mọi người có thể đăng ký gói tầm soát chuyên sâu và ung thư dành cho nam/ nữ để kiểm tra sức khỏe một cách toàn diện hơn tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn.

 

Khám tổng quát

 

Nếu có những thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm bạn có thể vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số tổng đài các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ.

Tổng đài tư vấn & đặt lịch:  028 3811 9783

**Có thể bạn quan tâm:

▶ Khám bệnh ngoài giờ - Dịch vụ khám bệnh sớm

▶ Dịch Vụ "Chăm sóc Sức khỏe" Tại nhà - Tận Tâm Chăm Sóc

 

 

Fanpage: Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn