Chi nhánh Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn – Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 4A Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3811 9783 - E: contactus.tanbinh@hoanmy.com

Các phản ứng của da sau khi tiêm vaccine mà bạn cần lưu ý | Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Các phản ứng của da sau khi tiêm vaccine mà bạn cần lưu ý

09-02-2022

Với khả năng lây truyền nhanh và những hậu quả nặng nề của covid-19 hiện nay thì tiêm vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên , sau tiêm ghi nhận nhiều phản ứng da tại chỗ cũng như toàn thân, việc hiểu rõ cũng như có phương pháp điều trị phù hợp là vô cùng cần thiết.

Phản ứng da sau tiêm vaccin

Các phản ứng da có thể gặp sau tiêm vaccine covid được ghi nhận là:

  • Covid Arm
  • Mày đay
  • Phản ứng viêm muộn ( filler)
  • Phát ban da khác
  • Vảy phấn hồng
  • Bùng phát, nặng lên những bệnh da trước đó

1. Covid Arm

Là một phản ứng da tại vị trí tiêm thường xuất hiện trong vòng 1 tuần sau tiêm vaccine và kéo dài vài ngày. Quanh chỗ tiêm xuất hiện mảng hồng ban, phù nề, đau cứng, có thể có ban xuất huyết.

Điều trị là không cần thiết, hầu hết bệnh nhân nhẹ và tự khỏi. Một số bệnh nhân cần chườm mát, thoa corticoid , kháng histamin, thuốc giảm đau . Tuy nhiên một vài bệnh nhân lại sử dụng kháng sinh do lo lắng về tình trạng viêm mô tế bào và nhiễm trùng . Do đó , cần nâng cao nhận thức về tình trạng này và có hướng chăm sóc cũng như điều trị phù hợp.

Covid arm sau tiêm vaccin
Covid arm sau tiêm vaccin

2. Mày đay

Mày đay sau 24 giờ, 1-2 tuần sau tiêm vaccine, có thể lùi bệnh sớm hay kéo dài 3-4 tuần. Bệnh nhân cần được thăm khám, xác định nguyên nhân cũng như mức độ để có điều trị thích hợp như kháng histamin uống , corsticosteroid uống, thuốc bôi…

3. Phản ứng da muộn

Ở những bệnh nhân tiêm filler, 1-2 tuần sau tiêm ghi nhận triệu chứng thay đổi màu da, hồng ban phù nề sờ cứng đau tại vị trí đã tiêm.

Điều trị vấn đề này cần theo dõi kĩ diễn tiến, uống prednisone trong 5-7 ngày, kháng sinh khi nghi ngờ một tình trạng bội nhiễm. Cần thiết có thể tới các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ  để tiêm Hyaluronidase.

4. Phát ban da khác

Sau tiêm ghi nhận nhiều dạng phát ban dát sẩn, phát ban giống sởi, hồng ban đa dạng, hoặc hội chứng steven Jonsons

Phát ban da sau tiêm
Phát ban da sau tiêm 

5. Vảy phấn hồng

Vảy  phấn hồng thường bắt đầu với một mảng lớn, hơi nổi lên, có vảy ( được gọi là mảng báo trước) trên lưng, ngực hoặc bụng. Một vài ngày đến một vài tuần sau xuất hiện mảng báo trước có thể nhận thấy những đốm có vảy nhỏ hơn ở trên lưng ngực hoặc bụng phân bố như hình cây thông. Phát ban có thể gây ngứa

Đối với sau tiêm vaccine có thể kèm ban xuất huyết hoặc mụn nước

Khởi phát đa số sau mũi 1 , cũng có khi khởi phát sau mũi 2.

Điều trị kháng histamin,  corticoid

Vảy phấn hồng
Tình trạng vảy phấn hồng

6. Bùng phát , nặng lên bệnh da trước đó

Liên quan phản ứng tăng TNF alpha, IFNg và IL2 cao. Gây bùng phát làm nặng lên các bệnh có sẵn như vảy nến, lichen, bạch biến,viêm da cơ địa, zona…

Bệnh nhân nam S 70 tuổi, đến khám tại PK Hoàn Mỹ viêm da cơ địa bùng phát sau tiêm vaccin mũi 1 , được hướng dẫn chăm sóc và điều trị , sau mũi 2 tình trạng bệnh có nặng lên nhưng sau đó  đã được kiểm soát tốt.

Bùng phát da sau tiêm vaccin
Bùng phát da sau tiêm 

7.   Rụng tóc

Mặc dù tóc không có nhiều chức năng sinh lý nhưng tóc ảnh hưởng đến giao tiếp cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Sau tiêm vaccin , cũng như sau mắc covid, nhiều trường hợp đến khám và than phiền về tình trạng “ rụng hơn nửa đầu” rụng tóc nhiều và nhanh. Bệnh nhân rất lo lắng và càng lo lắng tình trạng rụng tóc ngày càng nhiều hơn như một vòng luẩn quẩn. Bệnh nhân cần đến để được thăm khám , trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân, có các điều trị về tâm lý cũng như dùng thuốc , hay thay đổi chế độ ăn…từ đó cải thiện tình trạng rụng tóc của mình.

 

Theo: Bác sĩ CKI. Hoàng Thị Thùy Trang - Chuyên khoa Da Liễu tại Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn.

 
Nếu có những thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm bạn vui lòng liên hệ theo số tổng đài để được hỗ trợ. 
Tổng đài tư vấn & đặt lịch:  028 3811 9783
 

***Có thể bạn quan tâm: 

Rụng tóc sau mắc COVID-19 và những kiểu Rụng tóc thường gặp

▶ 9 Gói Tầm Soát Sức Khỏe Gia Đình Bạn Cần Quan Tâm

 

 

Fanpage: Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn