Chi nhánh Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn – Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 4A Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3811 9783 - E: contactus.tanbinh@hoanmy.com

Các vấn đề về da lông tóc móng ở bệnh nhân sau Covid-19 | Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Các vấn đề về da lông tóc móng ở bệnh nhân sau Covid-19

07-04-2022

Sau khi khỏi Covid-19, người bệnh thường gặp phải các vấn đề về da lông tóc móng bất thường. Nổi mày đay, rụng tóc hay viêm móng là một trong các triệu chứng dễ gặp nhất cũng như gây nhiều lo lắng cho người bệnh. Cùng Bác sĩ Thùy Trang tìm hiểu thêm về nguyên nhân cũng như các biểu hiện của các biến chứng này.

1. Hậu covid là gì:

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO): Hội chứng hậu COVID-19 là tình trạng xảy ra ở những người tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh trong vòng 3 tháng và có triệu chứng bệnh kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Ngoài các triệu chứng hô hấp, tim mạch, thần kinh, tiêu hóa… thì các biểu hiện bệnh da, tóc, móng ở bệnh nhân covid đã hồi phục cũng được ghi nhận .

2. Các biểu hiện bệnh da ở bệnh nhân hậu Covid-19

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã được thực hiện và đã đưa ra 5 loại thương tổn có thể gặp trên da ở người mắc COVID-19, đó là: phát ban dát sẩn, tổn thương thiếu máu cục bộ đầu chi giống cước, phát ban dạng mụn nước, mày đay, livedo reticularis.

Và sau khi nhiễm covid khi bệnh nhân đã khỏi bệnh về  nhà lại xuất hiện nhiều dạng phát ban khác nhau như một đáp ứng miễn dịch với virus, 1 biểu hiện da trễ của nhiễm Covid-19.

Trước đây, người ta cho rằng mày đay trên da có nguyên nhân từ các thuốc điều trị COVID-19. Nhưng, nhiều trường hợp được báo cáo là tình trạng này xuất hiện trước cả khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, ý kiến của nhiều nhà khoa học cho rằng, mày đay hậu COVID-19 chính là kết quả của các phản ứng viêm toàn thân cấp tính khi nhiễm SARS-CoV-2 gây giải phóng các cytokine tiền viêm và hoạt hóa tế bào mast.

Tình trạng nổi mày đay ở bệnh nhân hậu Covid-19

Như chúng ta đã thấy, các biểu hiện da ở bệnh nhân sau khi khỏi covid thường đa dạng, và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh nhân nên được thăm khám sớm để có những chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3. Các biểu hiện về tóc ở bệnh nhân hậu Covid-19

COVID-19 gây viêm hô hấp cấp nhưng làm tổn thương nhiều cơ quan và để lại nhiều triệu chứng hậu COVID: 5 triệu chứng phổ biến nhất mệt mỏi (58%) đau đầu (44%) rối loạn chú ý (25%), rụng tóc( 25%) , khó thở (25%). rụng tóc sau COVID-19  xếp thứ 4 trong các triệu chứng này.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng COVID-19 là nguyên nhân chính của tình trạng rụng tóc telogen cấp tính ở bệnh nhân sau nhiễm covid 19

Nguyên nhân gây rụng tóc telogen rất nhiều nguyên nhân, nhưng rụng tóc telogen thông thường chỉ thường tác động đến 1 hay 2 nguyên nhân nhưng trong COVID -19 ảnh hưởng nhiều nguyên nhân nên rụng tóc rất là sớm và rất là nhiều .

COVID-19 là bệnh lý  gây sốt cao, bệnh thì nặng stress về thể chất cũng như tâm lý, dinh dưỡng kém, vệ sinh da đầu kém, COVID-19 gây rối loạn chức năng của các cơ quan cũng như sử dụng thuốc rất nhiều như thuốc kháng virus và thuốc chống đông đã được chứng minh ảnh hưởng đến tình trạng rụng tóc. Việc quan trọng nhất là đánh giá tình trạng rụng tóc , tìm ra nguyên nhân loại bỏ nguyên nhân cũng như giáo dục sức khỏe để bệnh nhân ổn định tâm lý, tuân thủ điều trị.

Hình ảnh một số bệnh nhân mắc phải chứng rụng tóc hậu Covid-19

4. Các biểu hiện bệnh móng ở bệnh nhân hậu Covid-19

Biểu hiện nhiễm Covid-19  ở móng không đặc hiệu, do sự nhạy cảm của nền móng khi bị tác động của chấn thương, viêm hay tình trạng tăng đông. Các nghiên cứu ghi nhận các biểu hiện thường gặp là Beau's Lines , mee's line , Red-half moon sign, Viêm mao mạch quanh móng, Erythron Chia…

 

Móng của những bệnh nhân bị viêm do hậu Covid-19

Ở bệnh nhân Covid đã hồi phục có thể xuất hiện các bất thường về da, tóc,  móng, bệnh nhân cần được theo dõi, tư vấn sức khỏe và điều trị các vấn đề này.

Theo Bác sĩ CKI. Hoàng Thị Thùy Trang - Chuyên khoa Da liễu tại Phòng Khám Hoàn Mỹ Sài Gòn

Nếu có những thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm bạn có thể vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số tổng đài các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ.

Tổng đài tư vấn & đặt lịch:  028 3811 9783

 

** Có thể bạn quan tâm:

▶  Hướng dẫn Khám sức khỏe hậu Covid-19

▶  Tình trạng nổi mày đay hậu Covid-19

 

Fanpage: Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn