Chi nhánh Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn – Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 4A Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3811 9783 - E: contactus.tanbinh@hoanmy.com

Kiểm tra Phổi hậu Covid-19 - CT Scanner Phổi liều thấp | Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Kiểm tra Phổi hậu Covid-19 - CT Scanner Phổi liều thấp

13-07-2022

Hội chứng hậu nhiễm Covid–19 là các triệu chứng tái phát , kéo dài hoặc xuất hiện các vấn đề mới ở các bệnh nhân đã nhiễm sau khi khỏi bệnh. Hầu hết bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn trong vài tuần sau khi khi các triệu chứng bắt đầu, nhưng một số người mắc Covid–19 nặng hay cả người mắc Covid–19 nhẹ sau khi khỏi bệnh cũng có thể gặp các vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn hoặc có các triệu chứng kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau đó.

1. Mục đích của việc kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19

Kiểm tra sức khỏe hậu Covid–19 nhằm đánh giá chức năng và chẩn đoán liên quan đến phổi , tim mạch , gan thận, nội tiết chuyển hóa , tình trạng tăng đông, tình trạng viêm nhiễm … từ đó có phương pháp điều trị và dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Phổi là cơ quan chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất từ nhiễm Covid–19 các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp X–quang, đặc biệt chụp CT Scanner phổi là cách để đánh giá và theo dõi diễn biến các tổn thương ở phổi hậu Covid–19.

Với người có sẵn bệnh nền như bệnh tim mạch, tiểu đường, đặc biệt là hô hấp, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, viêm phế quản mạn… khi Covid-19 xảy ra trên nền bệnh đó có thể khiến tổn thương vốn có của họ trở nên nặng hơn.

Xơ phổi là một trong những biến chứng do hậu nhiễm Covid-19 đáng lo ngại nhất gặp ở bệnh nhân có viêm phổi do nhiễm Covid–19

2. Những bệnh nhân cần khám phổi hậu Covid–19

Những bệnh nhân sau điều trị viêm phổi do Covid, nếu xuất hiện ít nhất một trong các dấu hiệu sau, thì nên đi khám tình trạng xơ phổi.

  • Khó thở, thở hổn hển
  • Cảm giác khó thở, hụt hơi khi gắng sức, đau tức ngực
  • Mệt mỏi kéo dài.
  • Ho khan kéo dài.
  • Đau nhức khắp cơ thể kéo dài.
  • Đầu ngón tay ngón chân tròn như dùi trống.

Ngoài ra, có những trường hợp viêm phổi do Covid-19 nhưng tự điều trị tại nhà, nên đi khám để phát hiện các di chứng tiềm ẩn đề phòng nguy cơ tiềm ẩn.

3. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh kiểm tình trạng phổi hậu Covid-19

Chụp X-Quang phổi: Khi các biểu hiện lâm sàng không có tình trạng viêm phổi trong thời kỳ nhiễm virus, tại thời điểm khám bác sĩ không thấy những dấu hiệu của suy giảm chức năng hô hấp, thì chỉ cần chụp phim Xquang tim phổi là đủ.

Chụp cắt lớp vi tính phổi: Nếu phim X-Quang có tổn thương, hoặc tiền sử viêm phổi do Covid–19 rõ ràng, hay có tình trạng khó thở suy giảm chức năng hô hấp, thì bác sĩ chỉ định chụp CT phổi liều thấp để chẩn đoán chính xác.

Tại Phòng khám Hoàn mỹ Sài gòn đang thực hiện CT-scanner phổi liều thấp. Đây là kỹ thuật thu ảnh lồng ngực bằng máy chụp "Cắt lớp vi tính", sử dụng liều phóng xạ thấp hơn so với liều chụp "Cắt lớp vi tính" thường quy (liều phóng xạ khoảng từ 0,6 mSV đến 1,4 mSV). Chụp CT phổi liều thấp có thể phát hiện ngay cả những tổn thương rất nhỏ trong phổi. Với những ưu điểm như:

- Chụp CT nhanh ( khoảng 10 - 15s bằng 1 lần nín thở), điều này rất quan trọng đối với những bệnh nhân khó thở.

- Chụp CT không gây đau và không xâm lấn. CT phổi liều thấp không cần chất cản quang.

- Chụp CT phổi liều thấp tạo ra hình ảnh có chất lượng đủ cao để phát hiện nhiều bất thường trong phổi trong khi sử dụng bức xạ ion hóa ít hơn tới 90% so với chụp CT phổi thông thường.

Trường hợp viêm phổi do Covid–19 có tổn thương trên nhu mô phổi . Biểu hiện trên chụp CT phổi với nhiều hình thái và tình trạng mức độ năng nhẹ như : Hình kính mờ , dày tổ chức kẽ các vách liên tiểu thùy, dải xơ trong nhu mô phổi, hình ảnh lưới, biến dạng bó mạch phế quản hoặc dãn phế quản do co kéo, hình ảnh tổ ong, phản ứng dày màng phổi, đông đặc nhu mô phổi.

Đánh giá được mức độ tổn thương ở phổi để bác sĩ điều trị đem ra phác đồ và hướng dẫn điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của từng bệnh nhân.

Liên hệ tư vấn về bệnh lý Phổi hậu Covid-19 : 028 3811 9783

4. Làm gì để khắc phục tình trạng tổn thương phổi hậu Covid-19

Nên đi khám nếu có các triệu chứng như trên để phát hiện sớm tình trạng có tổn thương trên phổi do hậu Covid-19 nhằm quản lý sức khỏe ngay từ giai đoạn đầu. Điều trị thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tập thể dục hàng ngày với bài tập sức bền. Thực hành kỹ thuật thở. Bổ sung chế độ dinh dưỡng và vitamin đầy đủ. Thực hiện các biện pháp nâng cao miễn dịch. Không hút thuốc và tránh hút thuốc thụ động.

Theo: Bác sĩ CKI. Lê Văn Dũng - Chuyên khoa nội tổng hợp, chẩn đoán hình ảnh tại Phòng Khám Hoàn Mỹ Sài Gòn

 

Nếu có những thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm bạn có thể vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số tổng đài các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ.

Tổng đài tư vấn & đặt lịch:  028 3811 9783

 

**Có thể bạn quan tâm:

▶Hướng dẫn Khám sức khỏe hậu Covid-19

▶Tình trạng nổi mày đay hậu Covid-19

 

 

Fanpage: Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn