Chi nhánh Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn – Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 4A Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3811 9783 - E: contactus.tanbinh@hoanmy.com

Phẫu thuật Móng chọc thịt - Móng cuộn - Móng quặp và Chia sẻ của Bác sĩ Chuyên khoa | Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Phẫu thuật Móng chọc thịt - Móng cuộn - Móng quặp và Chia sẻ của Bác sĩ Chuyên khoa

04-03-2021

Hiện nay, phẫu thuật móng không còn là khó khăn, tuy nhiên đòi hỏi Kỹ thuật viên cần có kỹ năng tốtnếu không có thể dẫn đến khuyết tật hay bệnh cảnh mới. "Móng chọc thịt - Móng cuộn - Móng quặp" là gì ? Các phương pháp phẫu thuật như thế nào ? sẽ được chia sẽ ở bài viết sau đây.

Để giúp quý vị hiểu rõ hơn, cùng Bs CKI. Vũ Hồng Quang - Khoa Ngoại Tổng quát tại Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn đi vào "tìm hiểu" nhé !

Bs CKI. Vũ Hồng Quang - Khoa Ngoại Tổng quát tại Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn

1. Định nghĩa:

 • Móng chọc thịt: là một hiện tượng rách tổ chức phần mềm ở cuốc bên do góc trước của bờ bên mảng móng chọc vào làm cho móng sưng lên, đau và gây ra nhiễm khuẩn ở cuống móng bên. Khi người bệnh đi giày các triệu chứng của móng chọc thịt sẽ có xu hướng xấu hơn, đặc biệt là tình trạng nhiễm khuẩn và bờ bên bản móng liên tục phát triển mềm ở cuốn móng bên.
 • Móng chọc thịt thường xảy ra ở ngón chân, hay gặp nhất là ngón chân cái, hiếm khi xảy ra ở ngón tay. Móng chọc thịt không gây nguy hiểm cho người bệnh, tuy nhiên nó lại gây khó khăn trong việc đi lại, đặc biệt ở những bệnh nhân cần đi giày.

2. Nguyên nhân:

 • Cắt tỉa móng chân, tay sai qui cách, phạm da mô mền.
 • Móng chân, móng tay cắt tỉa không hợp lý: các tổ chức phần mềm sẽ thay thế và chèn ép vào chỗ của bản móng đã bị cắt, nếu móng bị cắt tỉa quá sâu vào bờ bên bản móng chân. Lúc này, bản móng phát triển thẳng ra phía ngoài xuyên qua tổ chức phần mềm gây móng chọc thịt.
 • Đi giày chật: Mũi giày ép cuốn móng bên vào bở bên bản móng nếu đi giày chật như giày cao gót,... bản móng phát triển xuyên vào cuốn móng bên gây ra móng chọc thịt.
 • Thường xuyên đi giày cao gót quá chật cũng có thể gây ra bệnh móng chọc thịt.
 • Ngoài ra, móng chọc thịt còn có thể do những nguyên nhân khác gây nên. Tình trạng bệnh lý của móng chọc thịt có thể dẫn đến những thay đổi bất thường của bản móng ví dụ như: nấm móng, loạn dưỡng,... làm dày và rộng ngón có thể thúc đẩy bản móng đâm vào cuốn móng bên. Móng chọc thịt có thể xảy ra ở những phụ nữ có thai do phần mềm ở cuốn móng bên phát triển chùm lên bản móng. Bản móng phát triển sẽ chọc vào những tổ chức phần mềm ở cuốn móng bên.

3. Triệu chứng móng chọc thịt:

Biểu hiện lâm sàng của móng chọc thịt trải qua 3 giai đoạn.

• Giai đoạn I: Triệu chứng viêm nhẹ, dấu hiệu sớm nhất là đau, sưng nhẹ và những vùng liên quan có tăng tiết mồ hôi. Nếu hiện tượng bản móng gây chấn thương cho biểu mô của cuốn móng bên xảy ra liên tiếp sẽ gây nên phù nề cuốn móng bên, do áp lực ở giữa bản móng và xương ngón dẫn tới tình trạng phù nề ngày càng trầm trọng hơn. Mức độ sưng nề và đỏ phụ thuộc vào thời gian của tổn thương.

• Giai đoạn II: Tăng tiết mồ hôi, đau nhạy cảm và tăng sinh tổ chức hạt ở cuốn móng bên thông qua tổ chức mới phá hủy hoặc loét và trùm lên bản móng, cuốn móng bên phù nề có mủ và tiết dịch. Các vi khuẩn gram dương xâm chiếm tại chỗ gây ra mùi thối.

 • Giai đoạn III: Bao gồm các triệu chứng viêm nặng như: đau, tăng tiết mồ hôi và tăng sinh tổ chức hạt giống với giai đoạn II. Tuy nhiên về mặt có sự khác biệt, tổ chức hạt phủ lên bản móng làm cho bản móng không thể nâng lên khỏi rãnh móng.

4. Phẫu thuật móng chọc thịt, móng cuộn, móng quặp

 • Có nhiều phương pháp điều trị: Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn I và II chỉ cần điều trị bảo tồn và người bệnh không nên đi giày quá chật. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn III thì cần làm phẫu thuật cắt bỏ một phần bản móng cùng với gốc móng tương ứng.
 • Trường hợp nhẹ người bệnh chỉ cần tự điều trị và tránh đi giày quá chật.

     a. Chuẩn bị trước mổ

 • Bác sĩ cần khai thác tiền sử bệnh bao gồm: bệnh mạch collagen, bệnh mạch ngoại biên, đái tháo đường, rối loạn đông máu, hay đang dùng những loại thuốc như thuốc chống đông, dị ứng thuốc,...
 • Ngoài ra cần chụp X-quang nhằm xác định mức độ lan rộng của u tân sinh vào xương. Đặc biệt đối với các thương tổn tăng sắc tố, tân sinh và thường tổn có nguy cơ loạn dưỡng móng vĩnh viễn cần chụp hình trước mổ.

     b. Quy trình thực hiện phẫu thuật móng chọc thịt,móng cuộn,móng quặp:

 • Gây tê tại chỗ: Có thể tê vòng tròn quanh ngón hoặc tê trực tiếp vùng tổn thương cùng góc móng tương ứng.
 • Lấy bỏ tổ chức hoại tử, mủ và các tổ chức hạt phù đại, rửa vết thương.
 • Cắt bỏ một phần bản móng và tạo ra một bờ móng mới. Diệt mầm móng bằng đốt điện hay phenol để ngăn ngừa móng bờ bên bản móng phát triển trở lại.
 • Cắt bỏ bản móng cùng với mầm móng tương ứng trong một thì mổ -  Khâu vết mổ, tra mỡ kháng sinh lên vết băng, vết mổ.

     Tóm lại, móng chọc thịt là một hiện tượng rách tổ chức phần mềm ở cuốc bên do góc trước của bờ bên mảng móng chọc vào làm cho móng sưng lên, đau và gây ra nhiễm khuẩn. Nếu tình trạng móng viêm nặng cần phải phẫu thuật móng chọc thịt. Sau phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi những dấu hiệu sinh tồn. Nếu thấy có dấu hiệu chảy máu hay đau đầu, buồn nôn, nôn cần báo ngay cho nhân viên y tế để được xử trí kịp thời.

Nguồn: Bs CKI. Vũ Hồng Quang - Khoa Ngoại Tổng quát tại Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn

-----------------------------------------------------------

▶ Đặt lịch khám với Bs. Hồng Quang tại: TẠI ĐÂY

▶ Thông tin của Bs. Hồng Quang: XEM TẠI ĐÂY

-----------------------------------------------------------

*Có thể bạn quan tâm:

▶ Phẫu thuật "U phần mềm dưới 5cm" - CẦN LƯU Ý !!!

▶ Tổng quan về "BỆNH TRĨ" và những điều bạn cần biết !!!

▶ Tiếp cận bệnh nhân "rối loạn lo âu lan tỏa"