Chi nhánh Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn – Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 4A Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3811 9783 - E: contactus.tanbinh@hoanmy.com

Rụng tóc sau mắc COVID-19 và những kiểu Rụng tóc thường gặp | Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Rụng tóc sau mắc COVID-19 và những kiểu Rụng tóc thường gặp

26-12-2021

 Theo thống kê sau khi mắc Covid -19 gây viêm hô hấp cấp nhưng làm tổn thương nhiều cơ quan - để lại các triệu chứng hậu COVID: 5 triệu chứng phổ biến nhất mệt mỏi (58%) đau đầu (44%) rối loạn chú ý (25%) , rụng tóc( 25%) và khó thở (25%).  

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, cùng BS. CKI. Hoàng Thị Thùy Trang - Chuyên Khoa Da Liễu tại Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn đi vào "tìm hiểu" nhé !

Chia sẻ của Bác Sĩ CKI.Hoàng Thị Thùy Trang - Chuyên khoa Da Liễu tại Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Như chúng ta đều biết đại dịch COVID-19 bắt đầu từ Vũ Hán (Trung Quốc) 2019 và đã gây ra một khủng hoảng y tế toàn cầu. Mặc dù hầu hết những người mắc COVID-19 trở nên khỏe hơn chỉ trong vòng vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh, một vài người lại gặp phải các tình trạng hậu COVID-19. Bệnh gây viêm hô hấp cấp nhưng làm tổn thương nhiều cơ quan và để lại nhiều triệu chứng hậu COVID-19, 5 triệu chứng phổ biến nhất: mệt mỏi (58%), đau đầu (44%), rối loạn chú ý (25%), rụng tóc ( 25%), khó thở (25%).

Rụng tóc sau Covid-19 xếp thứ 4 trong các triệu chứng này.

Về những tác động có thể có của COVID-19 đối với chu kỳ phát triển của tóc và mối quan hệ giữa COVID-19 với rụng tóc Telogen cấp tính.

Bình thường tóc chúng ta phải trải qua ba giai đoạn phát triển:

  • Giai đoạn tăng trưởng (anagen phase): 85% số tóc ở giai đoạn tăng trưởng các tế bào tóc sẽ phân bào, tóc dài ra. Giai đoạn này kéo dài từ 2 đến 3 năm đối với nam giới, 6 đến 8 năm đối với phụ nữ.
  • Giai đoạn ngừng tăng trưởng (catagen phase): 1% số tóc ở giai đoạn ngừng phát triển, các nang tóc sẽ co lại, tách khỏi nhú bì thiếu máu nuôi tuy nhiên tóc chưa rụng. Giai đoạn này kéo dài từ 2 đến 3 tuần.
  • Giai đoạn thoái hóa (telogen phase): 14% số tóc ở giai đoạn thoái triển còn gọi là giai đoạn nghỉ ngơi. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2-3 tháng, sau đó tóc sẽ bị rụng đi. Mỗi ngày một người rụng khoảng từ 50 tới 100 sợi tóc là bình thường. Sau khi tóc rụng, tóc mới sẽ mọc ra từ chân tóc và chu kỳ tăng trưởng sẽ bắt đầu trở lại.

Mỗi ngày một người rụng khoảng từ 50 tới 100 sợi tóc là bình thường. Sau khi tóc rụng, tóc mới sẽ mọc ra từ chân tóc và chu kỳ tăng trưởng sẽ bắt đầu trở lại. Bất kì yếu tố nào làm tác động vào quá trình phát triển của nang tóc, làm cho giai đoạn anagen ngắn lại và telogen dài ra gây nên tình trạng rụng tóc

Theo Bác sĩ CKI.Hoàng Thị Thùy Trang - Chuyên Khoa Da Liễu cho biết, một thời gian sau khi bị nhiễm COVID-19 nhiều bệnh nhân sẽ tới phòng khám với than phiền rụng tóc nhiều. Bệnh nhân nhiễm COVID-19 càng nặng, rụng tóc càng sớm và càng nhiều.

1. Rụng tóc và Covid-19 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng COVID-19 là nguyên nhân chính của tình trạng rụng tóc telogen cấp tính ở bệnh nhân sau nhiễm COVID-19.

Nguyên nhân gây rụng tóc telogen có rất nhiều, và thông thường chỉ thường tác động đến 1 hay 2 nguyên nhân. Trong COVID-19 ảnh hưởng nhiều nguyên nhân gây rụng tóc sớm và nhiều như sốt cao, mệt mỏi, liên quan đến phản ứng miễn dịch, stress, dinh dưỡng kém, vệ sinh da đầu kém. Ngoài ra, một số thuốc điều trị COVID-19 gây rụng tóc như thuốc chống đông enoxaparin, nhiễm COVID-19 nặng gây tổn thương đa cơ quan suy gan, thận... hoặc bệnh lý đi kèm.

Các nguyên nhân rụng tóc Telogen:

  • Nội tiết: suy giáp, cường giáp, sau sinh, dừng hoặc thay đổi các loại thuốc chứa estrogen.
  • Dinh dưỡng: thiếu biotin, zn, fe, acid béo cần thiết ,dinh dưỡng kém, giảm cân nhanh, chế độ ăn ít calo hoặc protein, uống vitamin A quá mức.
  • Stress thể chất: bệnh lý gây sốt cao, bệnh ác tính, bệnh nhiễm trùng, bệnh mãn tính, đại phẫu, rối loạn chức năng cơ quan như suy gan suy thận.
  • Stress tâm lý: lo lắng, trầm cảm...
  • Thuốc:  kháng đông, beta blocker.
  • Vô căn.

2. Tóc mọc lại nếu điều trị đúng

Khi tiếp nhận những người bệnh này, việc đầu tiên các Bác sĩ tìm và loại bỏ nguyên nhân. Đánh giá da đầu, tinh trạng chân tóc , sợi tóc để phát hiện các bệnh lí kèm theo. Sau đó, Bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh hiểu vấn đề và tuân thủ điều trị cũng như ổn định tâm lý, giảm căng thẳng lo lắng vì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc khi nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc, tăng cường dinh dưỡng, nghỉ ngơi tập luyện đều đặn, hạn chế tác động lực mạnh lên tóc, hướng dẫn cách chăm sóc tóc. 

Mặc dù tóc không có quá nhiều chức năng sinh lí nhưng tóc liên quan đến vấn đề giao tiếp cũng như chất lượng cuộc sống của mỗi người. Rụng tóc thì gây stress và stress thì gây rụng tóc , vòng luẩn quẩn này làm cho cả 2 tình trạng đều nặng lên. Do đó đánh giá đúng nguyên nhân rụng tóc, và có những tư vấn cũng như điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết.

Trên đây là những giải đáp về "Rụng tóc sau mắc COVID-19" về tình trạng bệnh lí này, mong rằng sẽ giúp bạn làm chủ sức khỏe phòng bệnh bảo vệ sức khỏe thích ứng với cuộc sống bình thường mới.

Nếu có những thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm bạn có thể vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số tổng đài các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ.

Tổng đài tư vấn & đặt lịch:  028 3811 9783


 Theo: Bác sĩ CKI. Hoàng Thị Thùy Trang - Chuyên khoa Da Liễu tại Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn.


***Có thể bạn quan tâm: 

▶ Chụp Cắt Lớp Vi Tính Là Gì ?

▶ Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà 

▶ Tại Sao Bạn Cần Khám Tổng Quát Định Kỳ?

▶ Tư Vấn Sức Khoẻ ONLINEFanpage: Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn