Chi nhánh Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn – Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 4A Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3811 9783 - E: contactus.tanbinh@hoanmy.com

Tại sao chúng ta cần tầm soát ung thư đại trực tràng? | Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tại sao chúng ta cần tầm soát ung thư đại trực tràng?

11-10-2022

1. Khái quát của việc tầm soát đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng được hình thành và phát triển ở ruột già (đại tràng) hoặc trực tràng. Ngày nay, ung thư đại tràng chiếm một tỉ lệ khá cao trong các loại bệnh ung thư. Mục đích chính của việc tầm soát ung thư đại tràng bao gồm: Tìm các mầm mống tiền ung thư và điều trị trước khi nó trở thành khối u ác tính. Nếu chúng ta phát hiện sớm mầm mống gây nên ung thư đại tràng (ung thư tại giai đoạn đầu) từ đó tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Giúp giảm chi phí điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. 

2. Đối tượng cần chú ý và hướng tới việc tầm soát

Chúng ta nên tầm soát ung thư đại tràng ở độ tuổi từ 35 - 45 trở lên (đối với người bình thường). hoặc sớm hơn đối với những người có nguy cơ cao. Hoặc gia đình có lịch sử mắc ung thư đại tràng.

3. Tại sao chúng ta cần tầm soát ung thư đại trực tràng 

Hầu hết ung thư đại tràng được phát hiện và phát triển từ polyps tiền ung thư. Polyps nằm trong lòng đại tràng - trực tràng và có thể được phát hiện khi nội soi hoặc chụp CT scan.

Có 2 loại Polyps chính là polyp tuyến và polyp tăng sinh. Polyp tuyến có thể phát triển thành ung thư qua thời gian diễn biến có thể lên tới 10 năm.

Tầm soát ung thư đại tràng giúp chúng ta dễ dàng phát hiện các polyp hoặc ung thư ở ngay giai đoạn đầu. Nếu phát hiện thấy polyp hoặc ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu, Bác sĩ sẽ cắt bỏ để ngăn ngừa các polyp này phát triển. 

Thường xuyên tầm soát ung thư trực tràng và loại bỏ Polyp sẽ giảm nguy cơ các polyps phát triển thành ung thư đại tràng (lên đến 90% bằng phương pháp nội soi đại tràng). Khi thăm khám sẽ phát hiện sớm ung thư giúp tăng cơ hội cho việc chữa trị thành công và giảm tử vong do ung thư.

Có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng. Mỗi yếu tố nguy cơ đều đóng vai trò quan trọng và rủi ro có thể tăng lên mắc bệnh ung thư trực tràng nếu đồng thời có nhiều yếu tố nguy cơ cùng lúc.

4. Xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng gồm có gì

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tầm soát ung thư đại tràng, mỗi loại có ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào hoàn cảnh và kinh tế cụ thể mà bệnh nhân có thể lựa chọn các gói tầm soát ung thư như sau: 

4.1 Nội soi đại tràng không đau

Nội soi đại tràng

Nội soi đại trực tràng cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ niêm mạc đại trực tràng.

Tiến hành: nhịn ăn uống trước nhiều giờ khi nội soi và phải súc ruột sạch sẽ. Bác sĩ dùng ống soi có gắn chip camera để quan sát trực tiếp niêm mạc đại tràng của của chúng ta. Nếu có phát hiện bất thường sẽ tiến hành sinh thiết khối u để làm xét nghiệm, hoặc cắt bỏ khối u ngay trong lúc nội soi, tùy thuộc vào loại khối u mà quan sát được.

Ưu điểm: Nội soi đại tràng có thể phát hiện tất cả những khối u trong đại tràng: Polyp nhỏ và polyps lớn, ung thư sớm, viêm, loét, dạ dày, đại trực tràng… Nếu trong quá trình nội soi tìm thấy các khối u thì sẽ xem xét về việc cắt bỏ chúng.

Nhược điểm: có thể gây chảy máu hoặc thủng đại tràng mặc dù tỷ lệ này chiếm rất thấp. Nội soi thường gây mê do đó ngày nội soi bệnh nhân cần về nhà nghỉ ngơi sau khi soi xong.

4.2 Chụp CT đại tràng 

Ưu điểm: Đây là phương pháp không cần phải chạm trực tiếp và giúp bác sĩ có thể phát hiện các khối u hoặc polyp lớn ở đại trực tràng tràng. Ngoài ra có thể phát hiện được những khối u khác trong ổ bụng.

Nhược điểm: Phương pháp này cần súc ruột trước khi tầm soát (làm sạch đại tràng). Khó đánh giá những khối u nhỏ và lành tính hay ác tính, không thể tiến hành sinh thiết trực tiếp.

CT đại tràng

Ung thư đại tràng thường sẽ xuất một số lượng máu nhỏ cộng với DNA có sự khác tường và đi theo đường phân. Khi xét nghiệm phân chúng ta có có thể phát hiện máu và DNA bất thường từ khối u.

Xét nghiệm máu ẩn trong phân: khi xét nghiệm tâm chúng ta tự lấy 2 mẫu phân từ 3 lần khi đi vệ sinh. Chúng ta sẽ lấy các mẫu này tại nhà. Chúng ta nên tránh việc sử dụng các loại thuốc, kích thích xổ ruột, như là aspirin và thuốc chống viêm steroid. 

Khi Xét nghiệm ADN chúng ta nên đi thực hiện 3 năm 1 lần. Xét nghiệm này là loại xét nghiệm đoạn DNA của tế bào ung thư, polyp được xuất  ra và lẫn vào phân. Những bất thường từ xét nghiệm phân được theo dõi bởi quy trình tầm soát ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại tràng là căn bệnh phổ biến, chiếm tỉ lệ cao ở việt nam và trên thế giới. Việc tầm soát và phát hiện ung thư đại trực tràng sớm có  noo đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp điều trị hiệu quả và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh từ đó giảm gánh nặng về tâm lý, kinh tế, và xã hội.

 

Nếu có những thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm bạn có thể vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số tổng đài các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ.

Tổng đài tư vấn & đặt lịch:  028 3811 9783

**Có thể bạn quan tâm:

▶5 lợi ích của kiểm tra sức khỏe định kỳ

▶ 12 DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ KHÔNG NÊN BỎ QUA

 

 

Fanpage: Phòng khám Hoàn Mỹ Sài Gòn