Chi nhánh Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn – Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 4A Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3811 9783 - E: contactus.tanbinh@hoanmy.com

Tuần lễ Nhận thức về Kháng sinh trên Thế giới 2021: Lan truyền nhận thức, đẩy lùi kháng thuốc | Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Tuần lễ Nhận thức về Kháng sinh trên Thế giới 2021: Lan truyền nhận thức, đẩy lùi kháng thuốc

22-11-2022

Nhân tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc (18-24/11/2020), WHO đã có cảnh báo về tình hình kháng kháng sinh tại Việt Nam.

Tuần Lễ Nâng Cao Nhận Thức Về Kháng Sinh Trên Thế Giới

Tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng sinh thế giới (WAAW) là một chiến dịch toàn cầu được tổ chức hàng năm từ ngày 18 đến ngày 24 tháng 11 nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về kháng thuốc (AMR). Chủ đề của WAAW năm 2022 là “Cùng nhau ngăn ngừa kháng thuốc” kêu gọi tất cả các tổ chức khuyến khích việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách thận trọng, tăng cường các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm sự xuất hiện và lan rộng của AMR trên cơ sở hợp tác cùng nhau thông qua hướng tiếp cận Một sức khỏe (One health).

Kháng kháng sinh là khả năng của các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng sinh trưởng với sự hiển diện của một loại thuốc mà thông thường có thể giết chết hoạc hạn chế sự phát triển của chúng. Kết quả là các liệu pháp điều trị thông thường trở nên không hiệu quả. Nhiễm trùng do đó trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến thời gian bị bệnh lâu hơn, chi phí điều trị cao hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.  Bởi vì kháng kháng sinh, nên ngày càng có nhiều các bệnh nhiễm trùng thông thường như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lao và các bênh do thực phẩm gây nên càng trở nên khó điều trị hơn và đôi khi không thể điều trị được.    

Kháng kháng sinh là mối đe dọa sức khỏe cộng động trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuốc sống của người dân và sự phát triển tổng thể, bền vững của cả một quốc gia. Việt Nam là một trong những các quốc gia, trong những năm gần đây đã phải chứng kiến mối đe dọa ngày càng gia tăng của kháng kháng sinh, do việc sử dụng kháng sinh không hợp lý tại các cấp của hệ thống chăm sóc sức khỏe, trong nuôi trồng thủy sản, trong chăn nuôi và trong cộng đồng.

Từ những ngày đầu hoạt động, Phòng khám đã đặc biệt quan tâm đến tình trạng kháng kháng sinh đối với bệnh nhân. Phòng khám càng xây dựng nhiều chương trình để kiểm soát chặt chẽ hơn việc kháng thuốc.

Bên cạnh đó, Phòng khám đều đặn tổ chức tuần lễ Nhận thức về Kháng sinh trên Thế giới, với nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng cả trong và ngoài Phòng khám, về thực trạng đáng báo động này. Trên thực tế, để chống lại tình trạng kháng thuốc thì không thể chỉ phụ thuộc vào lĩnh vực y tế. Do đó, với những cố gắng của mình, Phòng khám hy vọng đã và đang truyền tải đến nhiều người về thực trạng kháng thuốc tại Việt Nam và trên thế giới.

Tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc (18-24/11/2020) Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn:  TẠI ĐÂY 

 

 

Nguồn: 

Tài liệu tham khảo: https://www.who.int/vietnam/vi/health-topics/antimicrobial-resistance
https://hcdc.vn/category/van-de-suc-khoe/who-canh-bao-tinh-trang-khang-khang-sinh-o-viet-nam