Chi nhánh Công ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn – Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 4A Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3811 9783 - E: contactus.tanbinh@hoanmy.com

Viêm tai giữa cấp trong hậu Covid-19 | Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Viêm tai giữa cấp trong hậu Covid-19

15-03-2022

Covid-19 là đại dịch trên toàn cầu gây ra nhiều biến chứng, tử vong và để lại di chứng tấn công nhiều cơ quan trên bệnh nhân trong đó có tai giữa (màng nhĩ, hòm nhĩ, vòi nhĩ ) chủ yếu là đau tai, ù tai, nghe kém... trong bài viết này trình bày chủ yếu do tổn thương tai giữa và cơ chế bệnh sinh do nhiễm SARS-CoV-2.

1.Tình Hình Tiêm Tai Giữa (VTG) Trong Covid-19 :

Cuối tháng 12/2019 một loại Coronavirus mới (Covid-19) gây ra hàng loạt bệnh nhiễm trùng hô hấp lần đầu tiên được xác định ở Vũ Hán-Trung Quốc sau đó lan rộng đến hầu hết các nước trên thế giới đến 11/03/2020 được tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch toàn cầu.

Tình trạng mất thính lực sau khi nhiễm Covid-19 đã được nói lên từ lâu suy giảm thính lực từ nhẹ đến sâu, 1 bên hoặc 2 bên, thể dẫn truyền hoặc thần kinh cảm giác gây mất thính lực đã được ghi nhận.

2. Nguyên cứu ảnh hưởng của Covid-19 lên bệnh nhân Viêm tai giữa

Trường hợp mất thính lực dẫn truyền ở bệnh nhân dương tính Covid-19 đã được ghi nhận. Cơ chế suy giảm thính lực trong trường hợp này được cho là tràn dịch tai giữa thứ phát sau nhiễm trùng tai mũi họng.

Bệnh VTG ở bệnh nhân mắc Covid-19 và không có các vấn đề liên quan đến tai, bệnh nhân bị tràn dịch tai giữa, và người bị thủng màng nhĩ hầu hết họ đều bị mất thính lực, mất thính giác dẫn truyền và mất thính giác thần kinh cảm giác nhẹ ở tần số.

Bệnh nhân bị rối loạn chức năng khứu giác khi nhiễm Covid-19 trên CTscan ngực và

-> Viêm tai giữa nên được coi là một biểu hiện hoặc triệu chứng liên quan của bệnh do Covid-19 trong thời kỳ đại dịch hiện nay.

3. Cơ chế sinh bệnh Viêm tai giữa

Nhiễm trùng do Virus đường hô hấp trên từ lâu đã là nguyên nhân của trường hợp VTG. Nhưng Virus Corona ở người đã được phân lập  từ dịch tai giữa và có liên quan đến bệnh VTG ở trẻ em.

Điếc dẫn truyền do nhiễm trùng vùng mũi họng, dẫn đến chất dịch tích tụ gây tràn dịch tai giữa.

Từ vòm mũi họng, vị trí nhiễm trùng ban đầu và Virus Sars-Cov-2 xâm nhập vào hòm nhĩ qua ống Eustachian và xâm nhập vào tai giữa và xương chũm.

4. Xử trí của bác sĩ đối với bệnh nhân 

Trong những bệnh nhân mắc Covid-19 biến chứng VTG , nếu PCR phết họng dương tính  và PCR dịch tai giữa âm tính

Bệnh nhân được cách ly và có thể rạch màng nhĩ dẫn lưu, kháng sinh tại chỗ và toàn thân cũng như kháng Virus.

Trong trường hợp này, hút dịch tai giữa không gây ra giọt bắn và phát tán Virus dạng giọt sương.

5. Kết Luận :

Hiện tại đã có bằng chứng sự hiện diện  Virus SARS-Cov 2 trong tai giữa cho thấy Virus này là một nguồn gốc gây ra bệnh rối loạn về tai.

Việc khẳng định sự hiện diện Virus Sars-Cov 2 trong tai giữa và biểu hiện lâm sàng trong Covid-19 rất quan trọng vì sự phát tán Virus trong quá trình khám và phẫu thuật tạo ra các nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn.

Sự hiện diện của Virus có trong dịch tiết tai giữa nói lên mối liên hệ tai giữa và Virus trong mũi họng.